Bước tiến dao (Feed rate) là gì?

Bước tiến dao hay còn gọi tốc độ tiến dao là tốc độ mà dao cắt được thiết lập để dao tiến lên phía trước và bắt đầu loại bỏ đi 1 lượng phoi nhất định so với phôi...

Giới thiệu bước tiến dao

Bước tiến dao (Feed rate) hay còn gọi tốc độ tiến dao là tốc độ mà dao cắt được thiết lập để dao tiến lên phía trước và bắt đầu loại bỏ đi 1 lượng phoi nhất định so với phôi. Bước tiến dao được tính bằng đơn vị mm/phút - Tức là khoảng cách dụng cụ di chuyển trong một vòng quay trục chính.

Bước tiến dao là gì?

Bước tiến dao (Feed rate) trong CNC

Tỷ lệ bước tiến dao phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Loại dụng cụ dao cắt: Đường kính dao, loại dao cắt, vật liệu dao,...
  • Bề mặt hoàn thiện mong muốn.
  • Tốc độ quay trục chính (Spindle Speed).
  • Độ cứng vững của máy CNC và vật liệu dao cắt (khả năng chịu rung động tốt). Độ cứng của bộ phận gá phoi, mã lực trục chính, độ sâu và chiều rộng của vết cắt, độ sắc nét của dụng cụ cắt, thiết kế và loại máy cắt, và vật liệu cắt.
  • Độ cứng của phôi.
  • Chiều sâu mỗi lớp cắt.
  • Vật liệu gia công, tùy vào từng loại vật liệu mà người thợ vận hành máy thiết lập cho phù hợp.
  • Số lượng chip dao có trên dụng cụ cắt. Chip dao càng nhiều, tốc độ quay trục chính lớn giúp lưỡi cắt hoạt động hiệu quả, nó phải loại bỏ 1 lượng vật liệu nhất định.

Tốc độ trục chính và bước tiến dao cho phép kiểm soát vết cắt. Cũng như, quyết định độ bóng, độ nhấp nhô trên bề mặt chi tiết.

Công thức tính toán bước tiến dao F

F = S * Lt * T

Trong đó: 

S: Tốc độ quay trục chính, đơn vị (vòng/phút)

Lt : Lượng ăn dao.

T: Số me dao

Tại sao bước tiến dao trong CNC lại quan trọng?

Để vận hành máy CNC hiệu quả, người thợ máy CNC phải học được tầm quan trọng của tốc độ cắt và bước tiến dao. Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu các máy không được đặt ở tốc độ và bước tiến phù hợp cho phôi.

Bước tiến dao rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến hầu như mọi khía cạnh của gia công CNC từ an toàn cho đến năng suất, tuổi thọ dụng cụ cắt, bề mặt hoàn thiện và chất lượng chi tiết. Nó cũng có thể góp phần làm hao mòn các bộ phận cơ khí của máy CNC. Máy CNC, sử dụng động cơ servo để điều khiển cơ điện chuyển động tịnh tiến của dao cắt trong các trục chính (X, Y và  Z).

Trong những trường hợp máy CNC đang hoạt động thì bị gãy dao nguyên nhân 1 phần là do tốc độ cắt, bước tiến dao và chiều sâu gia công,...chưa hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy, kinh nghiệm ở người thợ đứng máy cũng đóng 1 vai trò quyết định để tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Việc khai báo bước tiến dao và tốc độ cắt họp lý sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt và máy CNC của bạn. Bên cạnh đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thời gian chi phí gia công.

Kết luận

Qua bài viết này nhằm mục đích, giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm bước tiến dao là gì? Bên cạnh đó là ý nghĩa và tầm quan trọng của bước tiến dao, trong việc tạo ra 1 sản phẩm hoàn hảo.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn làm quen nhanh với CNC và hệ thống được kiến thức của mình một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!